องค์การบริหารส่วนตำบลท่านัด

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Thai Arabic Chinese (Traditional) English French German Italian Japanese Korean Vietnamese

ศูนย์การเรียนรู้ตำบล

ศูนย์การเรียนรู้ตำบลท่านัด ด้านส่งเสริมการเลี้ยงผึ้ง

อีเมล พิมพ์ PDF

ศูนย์ส่งเสริมการเลี้ยงผึ้ง ตำบลท่านัด อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

alt

ศูนย์ส่งเสริมการเลี้ยงผึ้ง ต.ท่านัด อ. ดำเนินสะดวก จ. ราชบุรี ที่ได้มีการเลี้ยงผึ้งพันธุ์และนำมาแปรรูปจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อีกทั้ง ได้นำหลักเกษตรทฤษฎีใหม่มาปรับใช้ในพื้นที่สวนมะพร้าว สู่ โคก หนอง นา โมเดล เตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในพื้นกว่า 20ไร่ ม.2 ต.ท่านัด อ.ดำเนินสะดวก จ. ราชบุรี ของลุงพรชัย บุษผามาศ ได้เริ่มต้นจากการทำสวนมะพร้าว และเนื่องจากภายในส่วนได้มีการนำดอกไม้และต้นไม้ชนิดอื่นๆมาปลูกผสานทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ จนมีผึ้งโพรง หรือ ผึ้งธรรมชาติ ได้เข้ามาหาอาหารและอาศัยอยู่จำนวนมาก ด้วยความที่เป็นคนชอบทานน้ำผึ้งอยู่แล้ว ลุงพรชัย เลยคิดอยากที่จะเลี้ยงผึ้งอย่างจริงจัง เลยลองหันไปเข้ารับการอบรมศึกษาข้อมูล และทดลองเลี้ยงผึ้งในลัง จนเมื่อประสบความสำเร็จ ก็ได้มีการเข้าร่วมกับเครือข่ายและจัดตั้งเป็นศูนย์ส่งเสริมการเลี้ยงผึ้งตำบลท่านัดจนถึงปัจจุบัน และนอกจากจะเปิดเป็นแหล่งให้ความรู้และศึกษาดูงานกับผู้ที่สนใจในการเลี้ยงผึ้งแล้ว ยังเป็นศูนย์กลางในการจำหน่ายผลผลิตที่แปรรูปจากผึ้ง ที่ร่วมกับกลุ่มเครือข่ายอีกด้วย

ในปัจจุบันศูนย์ส่งเสริมการเลี้ยงผึ้ง ต.ท่านัด ได้มีการแปรรูป ผลผลิตจากน้ำผึ้งให้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ ต่างๆ อาทิ น้ำผึ้งแท้ ที่ใช้ในการชงเครื่องดื่มต่างๆและใช้ในการทำกล้วยอบน้ำผึ้ง เกสรผึ้ง รวมทั้งทำเป็น สบู่ก้อนน้ำผึ้ง สบู่รังผึ้ง แชมพู ครีมนวด ครีมอาบน้ำ และนอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการทำเครื่องสำอางและเป็นส่วนผสมของยาอายุวัฒนะ ซึ่งผลผลิตส่วนใหญ่ นอกจากจะจำหน่ายอยู่ภายในศูนย์ที่เปิดเป็นร้านกาแฟแล้ว ก็ยังนำมาจำหน่ายที่ตลาดเกษตรกรจังหวัดราชบุรี ทุกวันอังคารและวันศุกร์ โรงพยาบาลดำเนินสะดวก รวมทั้งส่งขายทางออนไลน์อีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/pornchaibubpamas/

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 11 มิถุนายน 2024 เวลา 16:33 น.

ท่องเที่ยงเชิงเกษตร สวนมะพร้าวน้ำหอม ลุงบวร

อีเมล พิมพ์ PDF
alt
มะพร้าวน้ำหอมจีไอ ลุง บวร หอมหวาน เนื้อนุ่ม
ลุง บวร เล่าว่า ....ปลูกมะพร้าวมาหลายปี อยากจะเพิ่มมูลค่าสินค้าของตนเองบ้าง..ก็เลยไปปรึกษาเกษตรจังหวัดและพาณิชย์จังหวัดเพื่อขอจีไอ ....ทุกวันนี้ได้มาแล้วเกือบปี เรามารู้จักมะพร้าวจีไอ กันก่อนเป็นอย่างไร ก็คือเป็นสินค้าที่เป็นตัวบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ที่เปรียบเสมือนเป็นตราสัญลักษณ์ของท้องถิ่นซึ่งผลการตรวจต้องใช้เครื่องมือในการตรวจจากหน่วยงานราชการและรับรองมาตรฐานจึงจะออกใบรับรองจีไอว่า.....เป็นสินค้านี้เป็นสินค้าประจำถิ่น.... ....ลุงบวร มีในพื้นที่ปลูกมะพร้าว10กว่าไร่ทุกวันนี้สินค้าไม่พอขาย ส่งเข้าประกวดพื้นที่ใด ก็ติดรางวัลมาด้วยทุกครั้ง ด้วยความหอม น้ำหวาน เนื้อนุ่ม ส่วนเทคนิคการปลูกลุงบอกว่าไม่หวง ใครถามบอกหมด โดยใส่ขี้นกกระทา บวกปุ๋ยเคมีตามระยะเวลา แต่ที่สำคัญที่สุดต้องมีน้ำครับ ต้องให้น้ำสม่ำเสมอ 3 วันครั้ง มิเช่นนั้นจะทำให้มะพร้าวเสียหายคือ ก้นมะพร้าวจะแตก ถ้าหากท่านใดสนใจจะคุยกับลุง บวร เทคนิคอื่นๆก็ติดต่อที่สำนักงานเกษตรอำเภอดำเนินสะดวกหมายเลขโทรศัพฑ์ 032-254-391หรือติดต่อลุงบวร โดยตรงที่บ้านเลขที่112 หมู่ที่ 3 ตำบลท่านัด อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรีหมายเลขโทร 087-371-5777
alt alt
alt alt
ดูรายละเอียดได้ที่ : https://www.facebook.com/PR.ratchaburi/posts/2586623364705603

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 11 มิถุนายน 2024 เวลา 16:33 น.